Lùi thời gian lên Đặc khu: đất Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong liệu có “đổ vỡ”?

lui-thoi-gian-thong-qua-luat-dac-khu-kinh-te

Đất nền khu đô thị Long Hưng

Sau khi có quyết định lùi thời hạn thông qua luật đặc khu, nhiều ý kiến lo ngại sẽ có tác động xấu đến thị trường bất động sản (BĐS) tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Thị trường không còn cảnh ” săn đón”
Sáng 11/6, Quốc hội cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu). Kết quả biểu quyết có 423 đại biểu tán thành, tương đương 85,63% đồng ý rút nội dung biểu quyết thông qua dự án luật và nghị quyết về thi hành luật này.

Trước đó, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc trình Quốc hội xem xét lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (Quốc hội khóa 14) để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Sau khi quyết định trên được thống nhất, nhiều ý kiến lo ngại việc lùi thông qua đặc khu sẽ có tác động xấu đến thị trường BĐS tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Trao đổi với PV, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng thanh khoản giao dịch bất động sản tại các khu vực này sẽ giảm, giá sẽ khựng lại. Về câu hỏi “liệu giá đất các khu vực này có giảm mạnh hay không?”, ông Hiển cho rằng vấn đề này cần được quan sát, ghi nhận sau một thời gian nhất định. Nhưng có một điều chắc chắn là giá đất sẽ hết “sốt ảo”.

Thực tế thời gian gần đây, BĐS các khu vực này cũng đã có dấu hiệu bớt “nóng sốt” khi chính quyền quyết định tạm dừng việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Hiện với việc lùi thời hạn thông qua luật đặc khu chắc hẳn sẽ gây tâm lý hoang mang cho không ít nhà đầu tư, nhất là đối với giới đầu cơ lướt sóng.

lui-thoi-gian-thong-qua-luat-dac-khu

Liệu có “đổ vỡ”?
GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, thị trường bất động sản tại 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong sẽ không bị tác động nhiều sau quyết định lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Ông Võ cho biết: “Các nhà đầu tư lớn, bài bản, dài hạn họ sẽ không quá hoang mang, lo sợ. Việc lùi thông qua Luật hiện nay là bước nhất định khi tiếp nhận những ý kiến trái chiều để chỉnh lý lại cho đúng hơn. Việc hoàn thiện này là định hướng đúng, giúp cho đặc khu phát triển đúng hướng, bài bản hơn, về lâu dài sẽ tốt hơn cho thị trường”.

“Việc lùi thời hạn này có lẽ sẽ tác động nhiều nhất đến những nhà đầu cơ “lướt sóng”. Có thể sau quyết định này, họ sẽ thất vọng nhưng đó không phải là vấn đề quan tâm bởi họ chỉ tìm đến thị trường kiếm lời từ mua bán, thậm chí làm cho thị trường có những tác động tiêu cực”, ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, chắc chắn không có chuyện thị trường BĐS đặc khu “đổ vỡ” sau quyết định này. Vì việc thành lập các đặc khu để tạo ra các cực tăng trưởng là tất yếu, chỉ là việc làm sớm hay muộn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HD Mon Holdings – một trong những đơn vị đầu tư khá nhiều dự án lớn vào Vân Đồn cũng cho biết: Thị trường bất động sản tại tất cả các vùng quy hoạch đặc khu sẽ có rất nhiều biến chuyển nhưng không thể “đổ vỡ” sau khi quyết định hoãn thông qua Luật đặc khu.

Theo ông Tuấn, mặc dù thị trường BĐS tại Vân Đồn hay Phú Quốc có chững lại nhưng chỉ đôi chút. Vì đây vốn là các điểm du lịch và rất có tiềm năng phát triển du lịch nên sẽ không có chuyện đất đai “đóng băng”.

“Từ nay đến kỳ họp tới chỉ còn 4 tháng nữa, thị trường sẽ có tâm lý vừa làm vừa nghe ngóng, song mọi hoạt động đầu tư vẫn sẽ tiếp diễn. Cả 3 nơi dự kiến trở thành đặc khu đều có các nhà đầu tư lớn tham gia với những kế hoạch dài hạn, bài bản và mức đầu tư rất lớn. Hơn nữa, luật mới chỉ lùi chưa thông qua chứ chưa phải bỏ hẳn. Vì vậy, tôi cho rằng các nhà đầu tư đều sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp tình hình”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *